No Time to Relax วิธีเล่นเบื้องต้นสำหรับคนหัดเล่น + รีวิว

สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความนี้เป็นวิธีเล่นกับการรีวิวคร่าวๆ กับเกม No Time to Relax สำหรับคนหัดเล่นหรือมีเพื่อนชวนแล้วอยากเล่นเป็นเก็บเงินซื้อบ้านซื้อของใช้สู้เขาได้ อันนี้เป็น Guide เป็นบทสรุปเกมคร่าวๆ ที่เราได้ลองเล่นมาประมาณ 4 – 5 ชั่วโมงนะ อาจไม่ได้ละเอียดมากเนื่องจากเกมมันยังใหม่แต่คิดว่าน่าจะเป็น Guide ช่วยเพื่อนๆ ที่พึ่งหัดเล่นได้อย่างได้แน่นอน

มาทำความรู้จักกับเกม No Time to Relax กันก่อน

No Time to Relax เป็นเกมแนวบอร์ดเกมก็ว่าได้ที่จะให้เราเลือกจัดสรรเวลาในแต่ละ Week (ต้องเรียกว่า Week เนอะเพราะนาฬิกาในเกมมันเป็นสัปดาห์) ว่าเราจะใช้ทำอะไรบ้างไม่ว่าจะเป็นทำงาน เรียน ลงทุน กินข้าวพวกนี้เราสามารถเลือกจัดสรรมันได้หมดเลย
ซึ่งอย่างที่บอกความสนุกของเกมนี้จริงๆ มันคือได้เล่นกับเพื่อนคนอื่นๆ ของเราเล่นกันบ้างทีตลกมากเลย เพื่อนบางคนเก็บเงินไว้เป็นพันแต่โดนโจรขโมยก็มี เก็บตังซื้อตู้เย็นมาตู้เย็นหายก็มี หรือเราจะรุมหัวกันสกัดเพื่อนที่ได้อันดับหนึ่งก็ได้ 5555 ซึ่งความสนุกของมันก็น่าจะเป็นระบบสุ่มของเกมที่มีให้เราเป็นการ์ดปริศนาทุกๆ ตาว่าเราจะเจออะไรบ้าง ซึ่งผมบอกได้เลยว่าช่วงแรกๆ นี้จะเจอแต่เรื่องดีให้เสียตังเจ็บตัวอยู่เสมอ

ระบบการเล่นของเกม

– เราเล่นได้หลายคนในคอมเครื่องเดียว (สูงสุด 4 คน) สามารถเล่นคนเดียวเพี้ยวๆ หรือโซโล่กับบอทคนเดียวได้ มีระบบออนไลน์ให้เราสามารถเล่นกับเพื่อนที่อยู่ไกลกันหรือกับคนอื่นก็ได้สนุกไปอีกแบบ
– มี time limit ให้ตั้งจำกัดเวลาอันนี้น่าจะมีไว้สำหรับโหมดออนไลน์มากกว่ากันคนไม่อยู่
– รอบกันการเล่นมี 10 20 30 week และมาราธอนโหมด ส่วนตัวคิดว่า 30 week น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะที่สุดแล้วเนื่องจากไม่สั้นไปไม่ยาวไปและมีตัวเลือกให้ได้ทำเยอะ ส่วนมาราธอนเรายังไม่เคยเล่นเลยยังงงๆ ว่ามันจะวัดผลยังไงหรือเป็นแบบตอนเลิกเล่นเกม?

วิธีเล่น No Time to Relax เบื้องต้น

A. สถานที่ต่างๆ ในเกมno time to relax แผนที่บทสรุปเกม

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับสถานที่ต่างๆ ในเกมกันก่อนเลย *ลงรูปเผื่อเอาไว้ดูราคาของที่จะซื้อนะเพราะเป็นบ่อยมากที่จำไม่ได้แล้วเราไปถึงราคามันไม่พอ
1. Cheap Housing เป็นบ้านที่เราจะอยู่ตอนเริ่มต้นเลยจะมีค่าเช่า (Rent) ทุกๆ เดือนอยู่ที่ 200 เหรียญจริงมันน่าจะชื่อแฟนซีมากกว่า Cheap Housing เพราะแต่ละสัปดาห์เราจะเจอเรื่องต่างๆ มากมายอาทิเช่นขยะเยอะต้องเสียเงินบ้าง ไปขุดดินกับเพื่อนบ้าง โดนบีบคอก็มีมาแล้ว ที่สำคัญโจรมันชอบขึ้น
แต่เราก็ต้องทนๆอยู่ไปก่อนช่วงแรก พอมีหน้าที่การเราโอเคขึ้นค่อยย้ายบ้านแพง
2. Fancy Housing บ้านราคาแพงขึ้นสองเท่าคือ 400 เหรียญต่อเดือน มีระบบความปลอดภัยที่ดีขึ้นกันโจรมาขึ้นได้ไม่แน่ใจว่ามันกัน 100 เปอร์เซ็นมั้ยแต่ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ยังไม่เคยโดนปล้นนะ มีแต่เก็บตังไว้เยอะแล้วทำตังตกพื้น 555+ แล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพและการเงินของเราที่จะมาเสียตอนสุดสัปดาห์เหมือนบ้านราคาถูกๆ
*ลืมบอกไปเลยบ้านทั้งสองหลังสามารถกด relax ได้ซื้อมันก็จะเพิ่มความสุขเราตามของใช้ในบ้านยิ่งมีเยอะยิ่งความสุข ช่วงแรกๆ นี้แทบไม่เพิ่มเลย อีกอย่างก็ถ้าเลี้ยงสัตว์เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาก่อนออกจากบ้านทุกเช้าก็ควรกด Pet ด้วยความสุขเยอะมาก
3. Gym เอาไว้ออกกำลังกายเพิ่มสุขภาพของเรา เพิ่มความสุขลดความเครียดได้ด้วยนะ

Gyms items
4. Cluckers ที่กินอาหารในช่วงแรกๆ ที่เรายังไม่มีตู้เย็น จะบอกว่ามันแพงมากกกแต่มันก็จำเป็นต้องกิน เรากินแต่ Clucker Burger อย่างเดียวเลย ถ้าไม่มีตังจริงๆจะกิน Fries

Cluckers item
5. Mall ซื้อเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ สัตว์เลี้ยง ของเล่นสัตว์เลี้ยงและอาหารของมัน (แรกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ไม่จำเป็นเท่าไร ส่วนสัตว์เลี้ยงเราจะซื้อกลางๆ เกมหรือพอมีเงินแล้วเพราะมันช่วยเพิ่มความสุขได้ดีทีเดียว)

no time to relax Clothesno time to relax Dog6. Appliance ซื้อพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าพวกนี้จะส่งผลต่อชีวิตประจำวันของเราในสุดสัปดาห์ ซึ่งเราก็รู้แค่อันนิดเดียวเองเป็นตัวสำคัญๆ เช่น ตู้เย็นทำให้เราสามารถทำอาหารเองได้ประหยัดมากๆ เครื่องซักผ้าไว้ซื้อตอนท้ายๆ เกมชุดเราจะไม่ขาดบ่อยเสื้อ ถังดับเพลิงซื้อไว้ประดับกันไฟไหม้ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนรู้บอกเราใต้คอมเม้นท์ได้เลยนะ

Appliance no time to relax
7. University เอาไว้เรียนเพิ่มปริญญาเอาไว้สมัครงานครับ ส่วนตัวผมชอบที่จะเรียนยาวๆ จบภายในวัน สองวันเนื่องจากจะได้ไม่ต้องคอยมาวนเข้ามหาลัยซ้ำอีก
8. Hex ‘R us สถานที่นี้จะปรากฏออกมาตอนเล่นกับเพื่อนเท่านั้น จะเป็นตัวที่ทำให้เกมสนุกเลยที่เราจะได้สิ่งของขวัญไปสกัดดาวรุ่งเพื่อนของเราได้ มาดูของขวัญแต่ละชิ้นกันดีกว่า
– Close Building ปิดสถานที่ธุรกิจนั้นๆ (ใช้สุขภาพเป็นค่าใช้จ่าย)
– Zombie Hooligans นำซอมบี้ไปทำร้ายและขโมยเพื่อนคนนั้น (ใช้สุขภาพแลก)
– First Player Token ป้องกันการโจมตี 100 % จากเพื่อนคนอื่น (ใช้สุขภาพแลก)
– Plague Town ทำให้สุขภาพของทุกคนเสีย แม่ค้าเขาแนะนำว่าถ้าเรามั่นใจว่าสุขภาพดีแน่จะกดดูสักครั้ง (ใช้ความสุขแลก)
– Slow Down ทำให้เดินช้าขึ้น (ใช้ความสุขแลก)
– Stress Out ทำให้เกิดเรื่องแย่ๆ กับพวกเขา เพิ่มความเครียด (ใช้ความสุขแลก)HexRus Guide
9. Culture เพิ่มความสุขเราเยอะมากๆ ลดความเครียดได้ดีเลย ซึ่งเราจะมาเห็นผลตอนเริ่มตาต่อไปของเรา
10. Job Office เอาไว้สมัครตรงนี้ต้องคอยเล็งๆ ไว้ว่าเราจะทำงานอะไรที่ไหน มาดู Require ของงานซึ่งจะอยู่ด้านขวามีจะมีการศึกษาเราพอป่าว ชั่วโมงการทำงานเราเท่าไร ชุดที่จำเป็นต้องใช้อย่างน้อยต้องใส่ชุดไหน
เรื่องชุดนี้สำคัญเราต้องรู้ก็ว่าชุดมัน 4 แบบคือ Casual(ชุดที่เรามีอยู่แล้ว), Semi-Casual, Hipster, Business ต้องดูดีๆ ว่างานที่เราจะทำใช้ชุดไหนเราไปซื้อชุดมาให้ตรง แต่ก็ควรระวังเรื่องชุดขาดด้วยยกตัวอย่างกรณีที่ผมเคยเจอคือไปสมัครงาน ซื้อชุดเรียบร้อยทำงานไปเรื่อย มันมีการ์ดเตือนว่าชุดจะขาดแล้วแต่ลืม ปัญหาคือตังหมดด้วย ต้องไปเปลี่ยนงานระดับต่ำกว่ามาซื้อชุด 555 เพราะฉะนั้นสำรองตังไว้บ้างก็ดี แล้วก็บางคนอาจจะเจอปัญหาคุณสมบัติครบหมดแล้วแต่ทำไมยังสมัครไม่ได้ อันนี้คือต้องรอสัปดาห์ต่อไปครับถึงจะมาสมัครได้Job วิธีเล่น
Tip เล็กน้อยเรื่องงาน
– การเลือกงานควรจะเลือกให้ใกล้กับที่เราชอบไปอย่างช่วงแรกเราไปซื้อเบอร์เกอทุกสัปดาห์ใช่มั้ย เราก็ทำงานที่นั่นซะเลย ช่วงหลังๆ ก็ค่อยเปลี่ยนงานอย่างบางคนชอบไป Mall ดูสินค้าลดราคาก็ไปทำงานที่ Mall อย่างผมชอบลงทุนก็ไปทำงานที่แบงค์แบบนี้
– การเรียนควรจะใช้เวลาเรียนเพียงแค่วันเดียวหรือสองวัน เนื่องจากจะได้ไม่ต้องเสียเวลาแวะบ่อย อย่างผมจะรอให้ชั่วโมงการทำงานครบก่อนค่อยไปเรียนทีเดียว
– ชั่วโมงการทำงานเป็นอีกเรื่องนึงที่เราควรหมั่นดู (กด Tap) เกมจะสามารถเปลี่ยนเป็นอาชีพที่ได้เงินเยอะขึ้นได้เมื่อชั่วโมงการทำงาน 100 200 400 800 1600 3200 6400 แล้วค่อยไปดู Job Office ว่าตรงการวุติไหนแล้วก็ไปเรียน
11. Vexcorp เพิ่มความเร็วในการเดิน ควรจะซื้อไว้ถ้าเราเล่นนานๆ สารภาพตามตรงผมเคยซื้อแต่รถเมย์ 555
12. Bank ใช้ฝากเอาไว้กันขโมยหรือทำเงินหล่นหายได้ ใช้สำหรับจ่ายค่าเช่าบ้านแต่ละเดือนและจุดที่ผมชอบที่สุดในเกมนี้คือการเสี่ยงดวง? เห้ยมันคือการลงทุน วิธีการเล่นก็คือคลิกที่เมนู Broker จะสิ่งของที่เราลงทุนได้ 6 อย่างด้วยราคาที่ต่างกัน วิธีการเก็งกำไรง่ายๆ ก็คือดูกราฟราคาล่าสุดถ้ามันอยู่ต่ำใกล้ติดเส้นด้านล่างค่อยซื้อ อย่างภาพตัวอย่างที่ให้มาราคามันแทบจะติดเพดานอยู่แล้วแบบนี้อย่าไปซื้อแทบไม่มีโอกาสได้กำไรเลย
เห็นอันนี้ต่ำๆ ก็ซื้อได้เลยโดยการคลิ้กที่ไอคอนคลิ๊กเดียวตังเราจะหายไปทันที ที่สำคัญคือมันย้อนไม่ได้เพราะฉะนั้นระวัง จากนั้นเราจะต้องรออีก 2 สัปดาห์จะมีการ์ดขึ้นมาว่าการลงทุนของเราเป็นยังไงสนุกดีครับ
13. Market ใช้ซื้อกับข้าวตอนเรามีตู้เย็นแล้ว จะมีอาหารคลีนให้เลือกซื้อด้วยแต่เราไม่เคยซื้อเลยเนื่องจากขี้เกียจแวะทุกวัน มีลอตตอรี่สำหรับคนที่ชอบเสี่ยงดวงและหนังสือพิมเอาไว้ดูภารกิจเสริมอีกด้วย
***เมื่อเราเอาเม้าส์ไปชี้ที่สินค้าเราจะดูได้ว่าสินค้าจะเพิ่ม – ลดอะไร ส่วน Mall กับ Appliance อาจจะเห็นลดสินค้าลดราคาวางขายอยู่ได้

B. แนวทางการเล่นคร่าวๆ

จะขอเอาเป็นสิ่งที่ต้องทำและควรระวังในแต่ละสัปดาห์ก่อนแล้วกันเพราะแต่ละคนก็มีแนวทางของตัวเอง
1. อย่าลืมกินข้าวทุกสัปดาห์แรกๆ ก็กิน Burger 95 เหรียญ ค่อยๆเก็บตังค์ซื้อตู้เย็น แต่มันก็มีความเสี่ยงของมันอยู่เราเคยอยู่ Cheap Housing สิ่งแรกที่ทำคือมุ่งหน้าเก็บก้มตาเก็บเงินซื้อตู้เย็น แต่สุดท้ายซื้อมา 2 วันโจรมันลักไปอยากจะร้องไห้ TT
2. ควบคุมความเครียด การมีความเครียดเยอะๆ (น่าจะมากกว่า 3) ถ้าเราไม่แก้มันจะดูดเงินกับสุขภาพเราแบบเยอะมากทุกสัปดาห์เลย ความเครียดเกิดจากอะไรเกิดจากเราทำงานอย่างเดียว ลืมกินข้าว ไม่ได้ผ่อนคลายอะไรเลยความเครียดมันจะเพิ่มขึ้นง่าย วิธีสังเกตุคือ กดTap ดูตรงค่า Stress เราว่ามีเท่าไรดูลูกศรด้านหลังถ้าเป็นลูกศรชี้ขึ้นสัปดาห์ถัดไปความเครียดก็จะเพิ่มขึ้น ถ้ามันเกิน 3 เราก็ควรไปซื้อตั๋ว Culture มาดูบ้าง
3. ช่วงมีโจรอย่าเก็บเงินไว้ที่ตัวมาก ไม่งั้นจะหายหมด เกมมันจะขึ้นการ์ดแจ้งเตือนว่าช่วงนี้โจรชุมถ้าเรามีเงินเยอะๆ ก็ควรนำไปฝากธนาคารไว้ สักพักมันจะบอกว่าโจรไปหมดแล้วเอง
4. ซื้อหนังสือพิมพ์ Market ในวันแรกแล้วจำไว้จะเป็นคะแนนเสริม 3 ข้อที่ขึ้นมา ซึ่งแต่ละข้อเห็นว่าได้คะแนนมากสุดถึง 1500 แต้มเลยนะ (โหมดมาราธอน) 750 แต้ม 500 แต้ม 250 แต้มขึ้นอยู่ที่โหมดที่เล่น
5. ถ้าเราเล่นแบบ 10 20 30 week คะแนนทั้ง 4 ด้านของเราเต็มได้ด้วยนะ เพราะฉะนั้นพอเราโฟกัสอะไรถึงจุดนึงแล้วก็ควรไปโฟกัสอย่างอื่นด้วยและสิ่งที่ควรเก็บอย่างสุดท้ายก็คือเงินและการศึกษาเท่าที่เราจะทำได้

รีวิวสั้นๆ กับเกม No Time to Relax

ขอให้คะแนนไปที่ 6.5/10 ถ้ามีเพื่อนเล่นคุ้มค่าแน่นอนแต่ถ้าไม่มีขอลดสักนิดก็ดีเหมือนกัน
ข้อดีของเกม
1. Gameplay ที่ไหลลื่นให้อารมณ์บอร์ดเกมดิจิทัลที่ไม่ค่อยได้สัมผัสมานานแล้ว ให้อารมณ์เกม Sim เวอร์ชั่นบอร์ดเกมเลย
2. ภาพเสียงดูไหลลื่นและเพลินตามาก ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบภาพ 2D เป็นทุนเดิมแล้วเกมนี้ถูกสร้างและดีไซต์ออกมาได้สวยงาม สบายตามากเลยโดยเฉพาะตรงแผนที่เมืองของเกม
3. เป็นเกมที่เล่นกับเพื่อนที่เขาพอเล่นเป็นแล้วโครตสนุกและสามารถเล่นในเครื่องเดียวกันได้มันเป็นอะไรที่ดีมาก
ข้อเสียของเกม
1. ถ้าไม่มีเพื่อนเล่นถ้าจับทางได้อาจเบื่อได้ ขอติเรื่องบอท บอทควรมีระดับที่ยากกว่านี้และควรเพิ่มได้มากกว่า 1 ตัว เพื่อทำให้คนที่อยากเล่นคนเดียวมีความท้าทายและสนุกมากกว่านี้
2. ข้อมูลในตัวเกมน้อยมาก มีข้อมูลให้เลือกตัดสินใจน้อยอย่างเช่นจ่ายเงินซื้อเฟอร์เนอเจอร์ 200 กับ 100 ต่างกันยังไงให้ความสุขมากขึ้นกว่ากันเท่าไร่เราก็ไม่รู้ เครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดก็ไม่ได้บอกข้อมูลมาให้ตรงๆ
3. เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการกะเวลาเดิน ควรเพิ่มระบบบอกเวลาที่เราใช้ไปในการเดินทางด้วย เพราะเราจะได้กะให้ถูกบ้างทีมันเหมือนเดินไปฟรีแล้วจบตาเลย

เผื่อมีเพื่อนคนไหนสนใจเข้าไปซื้อกันได้เลย https://store.steampowered.com/app/829660/No_Time_to_Relax

สุดท้ายนี้แล้วกับบทความ No Time to Relax รีวิว + วิธีเล่นเบื้องต้น ถ้ามีผิดพลาดประการใดก็ให้อภัยไว้นะที่นี้ด้วยนะครับเพื่อน เป็นบทสรุปเกมแรกเลยของผมยังไงฝากติดตามเว็บไซต์ Jaidapps เราด้วยนะครับจะทำมาอีกเรื่อยๆ สำหรับใครอยากเอาไปแชร์ที่อื่นก็ใครเครดิตเว็บเราด้วยนะครับ ถ้าเพื่อนๆ มีเทคนิคการเล่นเพิ่มเติมหรือผมเขียนผิดประการใดคอมเม้นท์แชร์กันไว้ได้เลยนะครับจะได้ปรับปรุงบทความนี้ให้มีประโยชน์ต่อๆไปได้ดียิ่งๆขึ้นอีก ยังไงขอบคุณที่เข้ามาด้วยนะครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here